สูตรการทำขนมจีนน้ำพริก
ส่วนผสมเครื่องปรุง
1. กุ้งสดสับ 500 กรัม
2. ถั่วลิสงบด 400 กรัม
3. กะทิ 4 ถ้วยตวง
4. มะกรูด 1 ลูก
5. น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
6. น้ำตาลปิ๊ป 1 ถ้วย
7. น้ำพริกเผาแบบไม่ผัด 1 ถ้วย
8. น้ำปลา 1/2 ถ้วย
9. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1/2 ถ้วย(แกะเมล็ดออก)
10. หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
11. กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการปรุง
1.นำเครื่องปรุง หอมแดง พริกแห้ง กระเทียมสับ ลงทอดในน้ำมันให้เหลือง แล้วตักข้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.นำส่วนผสมมาโขลกรวมกัน ให้ละเอียด ละลายน้ำตาลปิ๊ปในน้ำกะทิ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำพริกเผา น้ำปลาคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ตั้งไฟ ใส่กุ้งสับ ถั่วลิสงบด บีบน้ำมะกรูดลงไป ชิมรสตามชอบใจ
3.เวลารับประทาน ให้รับประทานกับผักทอดต่างๆ ได้แก่ ผักบุ้งทอด ดอกลั่นทม ดอกกุหลาบมอญ ดอกพวงชมพู ชุบแป้งทอด ใส่แป้งใสๆไม่ต้องข้น หรือรับประทานกับผักสดได้แก่ หัวปลีซอย ยอดกระถิน ผักบุงซอย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น