9/29/2552

สูตรขนมจีน น้ำยาปลาช่อน

ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

ส่วนผสมน้ำยาปลาช่อน
1.ปลาช่อน 1 กก.
2.พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกแช่น้ำ 10 เม็ด
3.ปลาร้า ครึ่งถ้วยตวง
4.กะทิ 5 ถ้วยตวง
5.ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
6.กระชาย 2 ขีด
7.หอมแดง 4-5 หัว
8.กระเทียมแกะเปลือก 3 หัว
9.ใบมะกรูด 2-3 ใบ
10.ข่าหั่น 2-3 แว่น
11.น้ำปลา ครึ่งถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำน้ำยาปลาช่อน
1.ทำความสะอาดปลาช่อน ขอดเกล็ด ผ่าท้องล้างให้สะอาด
2.ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ ปลาช่อน และเครื่องปรุงทุกอย่างลงต้ม จนปลาสุก ตักปลาขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ ตักส่วนผสมอื่นๆลงโขลกให้ละเอียด แล้วใส่เนื้อปลาลงไป โขลกต่อจนละเอียดเนื้อเครื่องแกงเข้ากันดี
3.กรองน้ำที่ต้มด้วยกระชอน ให้สะอาด ไม่มีก้างหรืออย่างอื่นปน ตั้งหม้ออีกครั้ง
4.ใส่เครื่องแกงที่โขลกละเอียดแล้วลงไป พอน้ำเดือดใส่กะทิลงไปค่อยคน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า ใบมะกรูดฉีกฝอยๆ เคี่ยวต่ออีกนิดให้กะทิขึ้นมัน ชิมรสตามชอบใจ
5.จัดเส้นขนมจีนใส่จานตักน้ำยาราด กินกับผักต่างๆได้แก่ ผักบุ้งลวก ใบแมงลัก หัวปลีซอย(แช่น้ำมะนาวจะไม่ดำ)ไข่ต้ม พริกแห้งทอด ถั่วงอก ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น