ขนมจีนน้ำยาแกงป่าปลาดุก
ขนมจีนสูตรนี้เป็นแกงป่าน้ำยาใส หอมเครื่องแกง ที่มีพริกขี้หนูเป็นส่วนประกอบรสชาติเข้มข้น สูตรนี้เป็นสูตรเฉพาะของนครปฐม
ขนมจีนสูตรนี้เป็นแกงป่าน้ำยาใส หอมเครื่องแกง ที่มีพริกขี้หนูเป็นส่วนประกอบรสชาติเข้มข้น สูตรนี้เป็นสูตรเฉพาะของนครปฐม
ส่วนผสม
ขนมจีน 1 กิโลกรัม
ตีนไก่สับเล็บออก 1 กิโลกรัม
ปลาดุกหั่น 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบยี่หร่าหั่นหยาบๆ 1/2 ถ้วย
ใบกะเพราหันหยาบ 1/2 ถ้วย
กระชายซอย อย่างละ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
พริกขี้หนูสวนสีเขียว-แดง 50 กรัม
ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ผิวมะกรูดหั่น 11/2 ช้อนชา
กระเทียมไทย 1/2 ถ้วย
พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
กะปิ 11/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ต้มน้ำ 6 ด้วยในหม้อด้วยไฟกลางพอเดือด ใส่ตีนไก่ หมั่นช้อนมันไก่ที่ลอยหน้าทิ้งไป เคี่ยวไปเรื่อยๆจนตีนไก่สุกเปื่อยนุ่ม
2. ตั้งหม้อใส่น้ำ 2 ถ้วยใช้ไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ใส่ปลาดุกหั่นลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก แล้วค่อยปิดไฟ
3. เตรียมโขลกพริกแกง โดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดกับน้ำต้มปลาดุก 1 ถ้วยจนละเอียด แล้วจึงเทเครื่องแกงใส่หม้อ
แล้วตักน้ำต้มไก่ใส่เพิ่มอีก 2 ถ้วย ยกหม้อขึ้นตั้งบนไฟ เคี่ยวต่อจนเดือด
4.ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาล แบ่งน้ำแกงออกเป็น 2 ส่วนใส่หม้อต้มตีนไก่ครึ่งหนึ่ง ยกหม้อตีนไก่
ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ส่วนอีกครึ่งหนึ่งใส่หม้อปลาดุกที่ต้ม พอเดือด ใส่ใบมะกรูด ใบยี่หร่า กระชาย ใบกะเพรา แล้วค่อยปิดไฟ
4. เวลากินให้จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาแกงป่าปลาดุกราด ตักตีนไก่ตุ๋น ใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟพร้อมกับผักสด หรือผักลวกต่างๆ
ผักกินแนมกับขนมจีน
ถั่วงอก
ผักกาดดอง
ผักบุ้งไทยลวก
ถั่วงอก
ใบแมงลัก
ฯลฯ
ขนมจีน 1 กิโลกรัม
ตีนไก่สับเล็บออก 1 กิโลกรัม
ปลาดุกหั่น 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบยี่หร่าหั่นหยาบๆ 1/2 ถ้วย
ใบกะเพราหันหยาบ 1/2 ถ้วย
กระชายซอย อย่างละ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
พริกขี้หนูสวนสีเขียว-แดง 50 กรัม
ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ผิวมะกรูดหั่น 11/2 ช้อนชา
กระเทียมไทย 1/2 ถ้วย
พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
กะปิ 11/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ต้มน้ำ 6 ด้วยในหม้อด้วยไฟกลางพอเดือด ใส่ตีนไก่ หมั่นช้อนมันไก่ที่ลอยหน้าทิ้งไป เคี่ยวไปเรื่อยๆจนตีนไก่สุกเปื่อยนุ่ม
2. ตั้งหม้อใส่น้ำ 2 ถ้วยใช้ไฟกลาง รอจนน้ำเดือด ใส่ปลาดุกหั่นลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก แล้วค่อยปิดไฟ
3. เตรียมโขลกพริกแกง โดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดกับน้ำต้มปลาดุก 1 ถ้วยจนละเอียด แล้วจึงเทเครื่องแกงใส่หม้อ
แล้วตักน้ำต้มไก่ใส่เพิ่มอีก 2 ถ้วย ยกหม้อขึ้นตั้งบนไฟ เคี่ยวต่อจนเดือด
4.ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาล แบ่งน้ำแกงออกเป็น 2 ส่วนใส่หม้อต้มตีนไก่ครึ่งหนึ่ง ยกหม้อตีนไก่
ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ส่วนอีกครึ่งหนึ่งใส่หม้อปลาดุกที่ต้ม พอเดือด ใส่ใบมะกรูด ใบยี่หร่า กระชาย ใบกะเพรา แล้วค่อยปิดไฟ
4. เวลากินให้จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาแกงป่าปลาดุกราด ตักตีนไก่ตุ๋น ใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟพร้อมกับผักสด หรือผักลวกต่างๆ
ผักกินแนมกับขนมจีน
ถั่วงอก
ผักกาดดอง
ผักบุ้งไทยลวก
ถั่วงอก
ใบแมงลัก
ฯลฯ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น