ขนมจีนแกงเนื้อ
ส่วนผสม
เส้นขนมจีน
เนื้อวัวหั่น 500 กรัม
หัวกะทิ 1 1/4 ถ้วย
หางกะทิ 4 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบมะกูรดฉีก
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกขี้หนูสวน 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1/2 ถ้วย
หอมแดงหั่น 2 หัว
กะปิ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เริ่มจาการทำน้ำพริกแกงก่อน โดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้
2.ตั้งหม้อ เคี่ยวเนื้อกับหางกะทิ ด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนๆ ประมาน 10 นาที หรือจนเนื้อสุกนุ่ม
3.หมั่นช้อนกะทิที่ลอยหน้าใส่ลงในกระทะประมาณ 1/2 ถ้วย
4.ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอมและกะทิแห้ง ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย จัดให้แตกมันเล็กน้อย ปิดไฟ
5. ตักน้ำพริกที่ผัดใส่ลงในหม้อเนื้อที่เคี่ยว คนให้เข้ากัน ตั้งบนไฟกลางจนเดือด ใส่หางกะทิ
ที่เหลือ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และเกลือ ใส่หัวกะทิที่เหลือ ชิมรสให้เค็มเผ็ด
ใส่ใบมะกรูด และพริกขี้หนู พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟยกลง
4.จัดขนมจนใส่จาน ตักน้ำแกงเนื้อราด หรือตักแกงแยกใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับ ผักและไข่ต้ม
*** ผักกินกับขนมจีน แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหลำปลี ใบแมงลัก ใบโหระพา ฯลฯ
ไข่ต้มยางมะตูม สำหรับกินแนมกับขนมจีน
ส่วนผสม
เส้นขนมจีน
เนื้อวัวหั่น 500 กรัม
หัวกะทิ 1 1/4 ถ้วย
หางกะทิ 4 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบมะกูรดฉีก
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกขี้หนูสวน 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1/2 ถ้วย
หอมแดงหั่น 2 หัว
กะปิ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เริ่มจาการทำน้ำพริกแกงก่อน โดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้
2.ตั้งหม้อ เคี่ยวเนื้อกับหางกะทิ ด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนๆ ประมาน 10 นาที หรือจนเนื้อสุกนุ่ม
3.หมั่นช้อนกะทิที่ลอยหน้าใส่ลงในกระทะประมาณ 1/2 ถ้วย
4.ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอมและกะทิแห้ง ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย จัดให้แตกมันเล็กน้อย ปิดไฟ
5. ตักน้ำพริกที่ผัดใส่ลงในหม้อเนื้อที่เคี่ยว คนให้เข้ากัน ตั้งบนไฟกลางจนเดือด ใส่หางกะทิ
ที่เหลือ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และเกลือ ใส่หัวกะทิที่เหลือ ชิมรสให้เค็มเผ็ด
ใส่ใบมะกรูด และพริกขี้หนู พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟยกลง
4.จัดขนมจนใส่จาน ตักน้ำแกงเนื้อราด หรือตักแกงแยกใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับ ผักและไข่ต้ม
*** ผักกินกับขนมจีน แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหลำปลี ใบแมงลัก ใบโหระพา ฯลฯ
ไข่ต้มยางมะตูม สำหรับกินแนมกับขนมจีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น