ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นสูตรขนมจีนของทางภาคเหนือของเรา ครั้งนี้เรามี 2 สูตรมาให้ท่านเลือกทำ
ส่วนผสม
2. เส้นขนมจีน 1.5 กก.
3. ซี่โครงหมูอ่อนสับชิ้นพอคำ 400 กรัม
4. น้ำ 4 ลิตร
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6. เนื้อหมูสับ 300 กรัม
7. มะเขือเทศสีดาบุบพอแตก 20 ลูก
8. ดอกเงี้ยวแช่น้ำจนนุ่ม 30 กรัม
9. เลือดหมูหรือเลือดไก่ [ก้อนละ 200 กรัม] ฉีกให้เป็นขนาดเล็ก 2 ก้อน
10. เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
11. ขนมจีน 1.5 กิโลกรัม
12. กระเทียมเจียว ต้นหอมและผักชีซอยสำหรับ โรย
13. ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว แตงกวา พริกป่นคั่วน้ำมัน
ส่วนผสมเครื่องแกง
• พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 20 เม็ด
• เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
• กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงหั่น ½ ถ้วย
• ข่าแก่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 3 ต้น
• รากผักชีหั่น 4 ราก
• ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟพอหอม 1 แผ่น [หรือใช้เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ]
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตร 1
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
2.ล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดจัดก่อน แล้วตักขึ้นใส่ลงในหม้ออีกใบ ใส่ซี่โครง
หมู และน้ำ 8 ถ้วยลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟร้อนปานกลาง พอเริ่มเดือดลดเป็นไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูสับผัดให้เข้ากัน จนหมูสุก ปิดใส่ ตักใส่หม้อซี่โครงหมูที่เคี่ยวข้างต้น คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศสีดา ดอกเงี้ยว เลือดไก่หรือเลือดหมู ปรุงรสโดยใช้เกลือ ลดไฟให้เป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนรู้สึกว่ารสเปรี้ยวในมะเขือเทศออกมา ชิมให้ออกเค็มและเปรี้ยวอ่อนๆ ปิดไฟ
4. จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำเงี้ยวราด หรือตักน้ำเงี้ยวใส่ถ้วยแยกต่างหาก โรยกระเทียมเจียว
ต้นหอมและผักชีซอย เสิร์ฟพร้อมกับผักและพริกป่นคั่วน้ำมัน
ขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตร 2
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
1. พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นท่อนแช่น้ำ 7 เม็ด
2. หอมเล็กหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
5. ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 5 แว่น
6. รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
7. ขมิ้นชันสดหั่นยาว 1 ซม. 1 ชิ้น
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. กะปิเผาหรือถั่วเน่าย่างไฟ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด พักไว้ จะได้น้ำพริกแกงประมาณ 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำเงี้ยว
1. ซี่โครงหมูสับเป็นชิ้น 500 กรัม
2. หมูสับ 500 กรัม
3. เลือดหมูหั่นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว เป็นลูกเต๋า 500 กรัม
4. มะเขือเทศลูกเล็กหรือมะเขือสับ 500 กรัม
5. เต้าเจี้ยวดำบดละเอียด
6. ดอกงิ้ว 6 ดอก
7. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำพริกแกง 1/4 ถ้วย
9. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
10. น้ำเปล่า 10 ถ้วย
11. ต้นหอมและผักชีซอย 1/4 ถ้วย
12. กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
13. ขนมจีน 1/2 กก.
14. พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ หรือพริกป่นตามชอบ
15. ผักกาดดองซอย ถั่วงอกดิบ มะนาวผ่าซีก ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับลงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
2. ใส่ซี่โครงหมูและเต้าเจี้ยวดำ ผัดพอเข้ากัน แล้วเทใส่หม้อที่มีน้ำส่วนที่เหลือ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำแกงหอม
3. ใส่ดอกงิ้ว เลือดหมู และมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ เคี่่ยวต่อสักพักจนซี่โครงหมูนุ่ม ปิดไฟ ยกลงจากเตา
4. ตักเสิร์ฟพร้อมกับขนมจีน รับประทานพร้อมกับผักกาดดอง ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว และพริกทอดหรือพริกป่น ปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาวตามชอบ
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6. เนื้อหมูสับ 300 กรัม
7. มะเขือเทศสีดาบุบพอแตก 20 ลูก
8. ดอกเงี้ยวแช่น้ำจนนุ่ม 30 กรัม
9. เลือดหมูหรือเลือดไก่ [ก้อนละ 200 กรัม] ฉีกให้เป็นขนาดเล็ก 2 ก้อน
10. เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
11. ขนมจีน 1.5 กิโลกรัม
12. กระเทียมเจียว ต้นหอมและผักชีซอยสำหรับ โรย
13. ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว แตงกวา พริกป่นคั่วน้ำมัน
ส่วนผสมเครื่องแกง
• พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 20 เม็ด
• เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
• กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงหั่น ½ ถ้วย
• ข่าแก่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 3 ต้น
• รากผักชีหั่น 4 ราก
• ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟพอหอม 1 แผ่น [หรือใช้เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ]
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตร 1
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
2.ล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดจัดก่อน แล้วตักขึ้นใส่ลงในหม้ออีกใบ ใส่ซี่โครง
หมู และน้ำ 8 ถ้วยลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟร้อนปานกลาง พอเริ่มเดือดลดเป็นไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูสับผัดให้เข้ากัน จนหมูสุก ปิดใส่ ตักใส่หม้อซี่โครงหมูที่เคี่ยวข้างต้น คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศสีดา ดอกเงี้ยว เลือดไก่หรือเลือดหมู ปรุงรสโดยใช้เกลือ ลดไฟให้เป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนรู้สึกว่ารสเปรี้ยวในมะเขือเทศออกมา ชิมให้ออกเค็มและเปรี้ยวอ่อนๆ ปิดไฟ
4. จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำเงี้ยวราด หรือตักน้ำเงี้ยวใส่ถ้วยแยกต่างหาก โรยกระเทียมเจียว
ต้นหอมและผักชีซอย เสิร์ฟพร้อมกับผักและพริกป่นคั่วน้ำมัน
***************
ขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตร 2
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
1. พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นท่อนแช่น้ำ 7 เม็ด
2. หอมเล็กหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ซอย 2 ต้น
5. ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 5 แว่น
6. รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
7. ขมิ้นชันสดหั่นยาว 1 ซม. 1 ชิ้น
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. กะปิเผาหรือถั่วเน่าย่างไฟ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด พักไว้ จะได้น้ำพริกแกงประมาณ 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำเงี้ยว
1. ซี่โครงหมูสับเป็นชิ้น 500 กรัม
2. หมูสับ 500 กรัม
3. เลือดหมูหั่นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว เป็นลูกเต๋า 500 กรัม
4. มะเขือเทศลูกเล็กหรือมะเขือสับ 500 กรัม
5. เต้าเจี้ยวดำบดละเอียด
6. ดอกงิ้ว 6 ดอก
7. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำพริกแกง 1/4 ถ้วย
9. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
10. น้ำเปล่า 10 ถ้วย
11. ต้นหอมและผักชีซอย 1/4 ถ้วย
12. กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
13. ขนมจีน 1/2 กก.
14. พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ หรือพริกป่นตามชอบ
15. ผักกาดดองซอย ถั่วงอกดิบ มะนาวผ่าซีก ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับลงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
2. ใส่ซี่โครงหมูและเต้าเจี้ยวดำ ผัดพอเข้ากัน แล้วเทใส่หม้อที่มีน้ำส่วนที่เหลือ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำแกงหอม
3. ใส่ดอกงิ้ว เลือดหมู และมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ เคี่่ยวต่อสักพักจนซี่โครงหมูนุ่ม ปิดไฟ ยกลงจากเตา
4. ตักเสิร์ฟพร้อมกับขนมจีน รับประทานพร้อมกับผักกาดดอง ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว และพริกทอดหรือพริกป่น ปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาวตามชอบ
เราสั่งจากครัวเอื้องหลวง ซึ่งตอนนี้เปลี่ยนเป็นเฃลางเฮ้าส์แล้ว โกเทสตี้จัดส่งเร็วมากๆ
ตอบลบ