10/07/2552

ขนมจีนซาวน้ำ

ขนมจีนซาวน้ำ
ส่วนผสมเครื่องปรุง
เส้นขนมจีน 200-300 กรัม
ขิงหั่นฝอย 2-3 ถ้วย
สัปะรดหั่นละเอียด 2-3 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
กระเทียมหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดองพริกขี้หนู 1/2 ถ้วย
มะนาวผ่าซีก 4 ลูก

ส่วนผสมแจงลอน
เนื้อปลากรายขูด 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วยครึ่ง
รากผักชี กระเทียมพริกไทบโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นนิดหน่อย

ขั้นตอนการทำ
1.นวดเนื้อปลากรายกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้เหนียว แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆพอดีคำ กดให้ตรงกลางบุ๋มนิดหน่อย
2.ตั้งกะทิเคี่ยวไฟใสเกลือลงไปคนๆพอเดือด ใส่เนื้อปลาลงไปต้มจนสุก ยกลง


ขั้นตอนการปรุง
1.นำเส้นขนมจีนที่นึ่งร้อนๆใส่จาน จัดแต่งหน้าด้วย ขิงซอย มะนาวผ่าซีก สับปะรด กระเทียม กุ้งแห้ง น้ำตาลทรายโรยหน้าขนมจีน
2.ตักแจงลอนราดลงบนขนมจีน กิบกับไข่ต้มยางมะตูม จะอร่อยมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น