10/05/2552

สูตรขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี๊ยว
เป็นน้ำยาขนมจีนของทางภาคเหนือ

ส่วนผสม
1.เส้นขนมจีน 1 กก.
2.เนื้อหมูสับ 200 กรัม
3.กระดูกหมู 200 กรัม
4.เลือดไก่ หรือเลือดหมู 200 กรัม
5.น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
6.มะเขือเทศหั่น 200 กรัม
7.ดอกงิ้วแช่น้ำ 10-15 ดอก
8.รากผักชี 2 ราก
9.เกลือ 2 ช้อนชา
10.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง


ส่วนผสมเครื่องแกง
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
2.ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
3.ข่าหั่น 1 ช้อนชา
4.หอมแดงหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
5.ขมิ้นสด 1 ช้อนชา
6.เกลือ 1/2 ช้อนชา
7.กะปิ 1/2 ช้อนชา
8.ถั่วเน่าปิ้งไฟ 1 1/2 แผ่น

ขั้นตอนการทำ
1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
2.ตั้งหม้อ ต้มน้ำซุปกระดูกหมูกับรากผักชี จนเปื่อย
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน เอาเครื่องแกงลงผัดจนหอม ใส่หมูสับลงไป ใส่มะเขือเทศ ผัดจนส่วนผสมนุ่มหอม โดยใช้ไฟปานกลาง เสร็จแล้วยกลง
4.ตักเครื่องแกงทั้งหมดใส่ลงในหม้อน้ำซุปกระดูกหมู ใส่เลือดหมูหั่น ใส่ดอกงิ้ว ใส่เกลือ ลงต้มเคี่ยว ใช้ไฟปานกลาง พอเครื่องแกงเดือด ยกลง
5.ตักราดขนมจีน รับประทานกับเครื่องเคียงได้แก่ ผักกาดดองหั่นฝอย กระเทียมเจียว มะนาว กะหล่ำปลีหั่นฝอย แคบหมู ถั่วงอก ต้นหอมผักชีหั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น