5/30/2556

หมี่กะทิ

 หมี่กะทิ เป็นอาหารเส้นที่นิยมขายคู่กับขนมจีน รสชาติจะออกหวานเค็มมัน  ส่วนผสมข้างล่างรับประทานได้ 2 คน

ส่วนผสมหมี่กะทิ
เส้นหมี่ขาวแช่น้ำพอนุ่ม 2 ขีด
มะพร้าวขูด 1 ขีด
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
ไข่เป็ด 1 ฟอง
เนื้อหมูบด 100 กรัม
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นๆ 1/2 แผ่น
พริกป่น 1 ช้อนชา
ถั่วงอกเด็ดหางออก 100 กรัม
กุ้ยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 5 ต้น
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นๆ 2 เม็ด
มะนาวหั่นซีก 2 ลูก

วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าวโดยใช้น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย
2.ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟอ่อนจนร้อน  ตีไข่เป็ดให้เข้ากัน พอน้ำมันร้อนใส่ไข่ลงกรอกให้เป็นแผ่นบาง พอสุกตักขึ้นม้วนแล้วหั่นเป็นฝอยๆ
3. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางจนร้อน แล้วใส่กะทิลงเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่เนื้อหมูบด ผัดเร็วๆ ให้เนื้อหมูกระจายไม่รวมกันเป็นก้อน
4. พอหมูสุก ใส่หอมแดง เต้าเจี้ยว ปรุงรสด้วยน้ำตาล และมะขามเปียก ลดเป็นไฟอ่อน ใส่เต้าหู้ เคี่ยวให้ส่วนผสมข้น
5. ใส่พริกป่น แล้วตักส่วนผสมออกครึ่งหนึ่ง เพื่อเอาไว้ราดหน้า
6. ใส่เส้นหมี่ลงผัดต่อพอเข้ากัน ใส่ถั่วงอก กุยช่าย ผัดจนน้ำปรุงแห้ง ปิดไฟ
7. ตักเส้นหมี่ใส่ชาม ราดด้วยส่วนผสมที่แบ่งไว้ โรยหน้าด้วยผักชี พริกชี้ฟ้า เสิร์ฟหมี่กะทิร้อนๆ กับผักสดและมะนาว

2 ความคิดเห็น: