6/16/2555

ขนมจีนสูตรน้ำยาแกงเผ็ดปลาช่อน

ขนมจีนน้ำยาสูตรนี้สำหรับ 2 คนรับประทาน ถ้าจะรับประทานมากกว่านี้ก็ให้เพิ่มส่วนผสมขึ้นได้ ใช้ปลาช่อนแทนเนื้อไก่ ซึ่งเราก็ทราบดีว่า เนื้อปลานั้นเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม วิธีการทำและการเตรียมเครื่องปรุงก็ไม่ยุ่งยากอะไร เรามาดูกันวิธีการทำขนมจีนสูตรนี้ทำอย่างไรกันบ้าง

ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับขนมจีนสูตรน้ำยาแกงเผ็ดปลาช่อน
1.กะทิ  2    ถ้วย
2.ปลาช่อนหั่นแว่นหนา 1 ซม.  2 ขีด ล้างให้สะอาดด้วยการเคล้าเกลือหรือล้างด้วยปูนขาวจนหมดเมือก
3.หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
4.น้ำปลาดี  1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
6.น้ำตาลปี๊บ 1/4 ช้อนชา
7.ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ ขนมจีน 1/2 กิโลกรัม
8.ยอดโหระพา
ส่วนผสมเครื่องแกง
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 5เม็ด
2.พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
3.เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
4.ข่าแก่หั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้ซอย 1 ต้น ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
6.กระเทียมแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
7.กระชายขูดเปลือกหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
8.กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำขนมจีนสูตรน้ำยาแกงเผ็ดปลาช่อน
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เนื้อปลา ปิดฝา เคี่ยวจนปลาสุก ปิดไฟ
3. เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนหอมและแตกมัน ใส่เนื้อปลารวมทั้งกะทิที่เคี่ยว และกะทิที่เหลือ ผัดให้ทั่ว เคี่ยวจนน้ำแกงเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ และน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด ชิมรสให้เค็มและเผ็ด
4. จัดขนมจีนใส่จาน ตักแกงเผ็ดราด ตกแต่งด้วยยอดโหระพา หรือตักแกงใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผักสดตามชอบ

ขนมจีนสูตรน้ำยาแกงเผ็ดปลาช่อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น