สูตรน้ำยาขนมจีนแกงเป็ดสูตรนี้ สำหรับ 3 คนรับประทาน และเนื้อเป็ดย่างแล้ว ไม่ควนสุกมาก เพราะเวลานำมาแกง เครื่องแกงจะไม่เข้าเนื้อ การย่างทำให้เนื้อเป็ดสีสวย ช่วยไล่น้ำมันออกไป เวลาแกงจะได้ไม่เลี่ยนจนเกินไป
ส่วนผสมสูตรน้ำยาขนมจีนแกงเป็ด
สะโพกเป็ด ชิ้นละ 300 กรัม 1 ชิ้น
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย
เลือดไก่หั่นชิ้นพอคำลวก 100 กรัม
มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ลูก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
โหระพาเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
พริกฟ้าหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ขนมจีน ½ กิโลกรัม
ผักมี ถั่วงอกใบแมงลัก หัวปลี
แตงกวา ถั่วฝักยาว
ก้านผักบุ้งไทยหั่นบางลวก ฯลฯ
เครื่องแกงสำหรับสูตรน้ำยาขนมจีนแกงเป็ด (ปริมาณ ½ ถ้วย)
พริกกะเหรี่ยงเขียว 20 เม็ด
พริกขี้หนูเขียว 40 เม็ด
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
หอมแดงหั่น 2 หัว
ลูกผักชีคั่ว 1/4 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/4 ช้อนชา
รากผักชีหั่น ½ ช้อนโต๊ะ
กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสูตรน้ำยาขนมจีนแกงเป็ด
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. นำเป็ดไปอบหรือย่างในกระทะด้วยไฟกลางค่อนข้างแรงจนเนื้อด้านนอกสุกเหลืองเลาะกระดูกออก สับเนื้อเป็ดเป็นชิ้นพอคำ ใส่จาน พักไว้
3. เคี่ยวหัวกะทิ ¼ ถ้วยกับน้ำพริกแกงที่โขลกในกระทะด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่หางกะทิ1 ถ้วย จัดให้ทั่วและเคี่ยวจนแห้งเล็กน้อย ใส่หางกะทิอีก 1/2 ถ้วย จัดให้ทั่วและเดือดใส่เนื้อเป็ดย่าง ผัดให้ทั่ว เคี่ยวจนเดือด ใส่เลือดไก่และหางกะทิที่เหลือ พอเดือดจัดใส่มะเขือเปราะ พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ และน้ำตาล ชิมรสให้เค็มเผ็ดนำ หวานเล็กน้อย ใส่หัวกะทิที่เหลือ ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
4. จัดขนมจีนใส่จาน ตักแกงเป็ดราด หรือตักแกงใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น