ส่วนผสมและเครื่องปรุงขนมจีนน้ำยากะทิปลากาสำหรับผู้รับประทาน 8 คน
ปลากา (ตัวขนาดครึ่งกิโลกรัม) 1/2 ตัว
น้ำ 2 ลิตร
หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
กะทิ 1 ถ้วย
ขนมจีน 1.5 กิโลกรัม
ผักสำหรับกินแนม เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบแมงลัก ถั่วงอก
หัวปลี ก้านผักบุ้งไทยซอยลวก ผักกาดดอง เป็นต้น
ไข่ไก่ต้มและพริกขี้หนูแห้งคั่ว
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกหั่นท่อนเเช่น้ำพอนุ่ม 7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 35 เม็ด
ข่าแก่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
กระชายขูดเปลือกหั่น 3/4 ถ้วย
หอมแดงหั่น 1/3 ถ้วย
กะปิ 2 ช้อนชา
ปลาอินทรีเค็มย่างไฟพอหอม
แกะเอาแต่เนื้อ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิปลากา
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักเอาไว้และดีออก เคล้าเกลือพอทั่ว ล้างให้สะอาดจนหมดเมือกพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือดจัด ใส่ปลากาลงต้มนาน 20นาที หรือจนปลาสุก ปิดไฟ ตักปลาขื้นแกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง ใส่จาน พักไว้ (น้ำต้มปลาเก็บไว้)
3. ทำน้ำพริกเเกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาลงโขลกรวมกันให้ละเอียดดี ตักใส่จาน พักไว้
4. กรองน้ำต้มปลาด้วยกระชอนใส่ในหม้อ ใฟหัวกะทิ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง หมั่นคนจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกกับเนื้อปลา คนให้เข้ากัน พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ เคี่ยวสักครู่ ใส่ใบมะกรูด และกะทิ พอเดือดอีกครั้ง ชิมรสให้เค็มนำ หวานมันกะทิ ปิดไฟ
5. จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาขนมจีนราด หรือตักน้ำยาขนมจีนใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผัก ไข่ต้ม
และพริกขี้หนูแห้งคั่ว
ท่าทางน่าอร่อย แต่ที่ฝรั่งเศสไม่มีปลากา ก็ได้แต่มองรูปละคราวนี้ ขอกลับไปกินน้ำยาไก่ต่อละกัน แต่ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลดีๆนะจ๊ะ
ตอบลบ