11/23/2553

ขนมจีนซาวน้ำ



ขนมจีนซาวน้ำ เป็นภูมิปัญญาไทยที่ใช้อาหารดับความร้อนของอากาศ ขนมจีนซาวน้ำนิยมทำกินช่วงหน้าร้อน เพราะรสชาติที่หวานหอม เย็นชื่นใจ ความอร่อยอยู่ที่ กะทิคั้นสดๆ แจงลอนต้องทำมาจากเนื้อปลากรายที่สดเหนียว และสับปะรดต้องเปรี้ยวอมหวานฉ่ำน้ำ

ส่วนผสม
เส้นขนมจีน 1 กิโลกรัม
สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
ขิงแก่ซอยฝอย 1 ถ้วย
กุ้งแห้งเนื้อโขลก 1 ถ้วย
ถัวลิสงคั่วบด 1/2 ถ้วย
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 1/4 ถ้วย
ผักชีเด็ดใบ 1 ถ้วย
มะนาวหั่นชิ้น 4 ลูก
พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทรายสำหรับปรุงรส
น้ำตาลปี๊บเคี่ยวข้นเหนียว 1 ถ้วย

แจงลอน
เนื้อปลากรายขูด ½ กก.
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
น้ำเกลือ(เกลือ 1/2 ช้อนชา + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ)
หางกะทิ 4 ถ้วย

หัวกะทิ สำหรับราด
ส่วนผสม
หัวกะทิ 3 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

พริกน้ำปลา (ประกอบด้วย)
-พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1/4 ถ้วย
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. เริ่มจาก ทำแจงลอนก่อน โดยโขลกกระเทียมและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เนื้อปลากราย ค่อยๆใส่น้ำเกลือทีละน้อย โขลกต่ออีก 20 นาที หรือจนเนื้อปลากรายเหนียวเด้ง ตักใส่ถุง นำไปแช่ตู้เย็นใต้ช่องแช่แข็งจนเย็นจัด

2. จากนั้นใส่หางกะทิลงในหม้อตั้งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเดือด นำเนื้อปลากรายออกจากตู้เย็น ใช้กรรไกรตัดก้นถุงด้านหนึ่งให้กว้างประมาณ 1/2 นิ้ว บีบเนื้อปลากรายออกมาแล้วใช้ช้อนตักให้เป็นก้อนกลมๆ หรือบีบแล้วปั้นเป็นก้อนกลมรี ใส่ลงในหม้อกะทิ ทำจนหมด ต้มจนลูกชิ้นสุกลอย ปิดไฟ

3. ทำหัวกะทิเคี่ยวสำหรับราดโดยเคียวหัวกะทิในหม้อด้วยไฟกลาง หมั่นคนจนเดือด
ใส่เกลือและกระเทียม เคี่ยวจนเดือด แล้วปิดไฟ

4. จัดเส้นขนมจีนใส่จาน วางเครื่องเคียงทั้งหมดข้างๆ ตักน้ำตาลเคี่ยวราด ราดหัวกะทิอีกที
ตักแจงลอนใส่ ก่อนรับประทานบีบมะนาว เสิร์ฟกับพริกน้ำปลาและเครื่องปรุงรสอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น