11/05/2553

ขนมจีนแกงไตปลากะทิ

ขนมจีนแกงไตปลากะทิ

แกงไตปลาใส่กะทิ นิยมกินกันมากทางจังหวัดภาคใต้ น้ำแกงข้นด้วยเนี้อปลาทะเล มีสีออกเหลืองนวล ไม่นิยมใส่ผัก ใช้ไตปลาดองที่ทำจากปลาทู หรือปลากระบอก ปลากะพง จะอร่อย เลือกไตปลาที่มีสีคล้ำออกแดง น้ำยาขนมจีนแกงไตปลากะทิจะมีกลิ่นหอมอร่อย

ส่วนผสม
ขนมจีน 1 กิโลกรัม
ไตปลา 1/2 ถ้วย
ปลาโอ 1 ตัว ประมาณ 6oo กรัม
้น้ำเปล่า 3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
กะทิ 2 ถ้วย
ส้มแขก 2 ชิ้น
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีเขียวและแดหั่นแฉลบ 6 เม็ด



ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 50 เม็ด
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดหั่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่น 1/4 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. มาเตรียมเครื่อแกงน้ำยากันก่อนโดย นำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

2. ล้างปลาโอ ควักเหงือกและไส้ออก ล้างอีกครั้งให้สะอาด บั้งทั้งตัวปลาทั้งสองด้าน นำไปย่าง บนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนจนสุกและแห้ง แกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นพอคำ ใส่จาน พักไว้

3. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ไตปลาลงต้มสักครู่ ปิดไฟ ยกลงกรองด้วยกระชอน จากนั้นใส่น้ำไตปลาที่ต้มลงในหม้ออีกใบ ตั้งบนไฟกลางพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ทั่ว
ใส่กะทิ เนื้อปลาย่าง คนให้ท่ว ใส่ส้มแขก และน้ำตาล เคี่ยวสักครู่ ซิมรสให้เค็มนำ
รสเ่้ปรี้ยวอ่อนๆ ใส่ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ปิดไฟ

4. จัดขนมจีนใฟจาน ตักแกงไตปลาราด หรือตักแกงใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟพร้อมกับผักเหนาะต่างๆ
และ ผัก ดอง ผักเหนาะมีดังนี้ ใบบัวบก ผักกระเฉด ถัวงอกมะเขีอเปราะ ยอดกระถิน ผักชีล้อม
สะตอ ลูกเนียง ฯลฯผักดองมี หอมแดง แตงกวา หัวไชโป้หวาน ผักกาดดอง ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น