ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่
เครื่องปรุง
1.ไก่บ้าน 1/2 ตัว
2.หางกะทิ 6 ถ้วย
3.หัวกะทิ 1 ถ้วย
4.กะทิ 2 ถ้วย
5.เลือดไก่ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ก้อน
6.มะเขือเปราะผ่าสี่ 4 ลูก
7.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8.เกลีอสมุทร น้ำตาลปี๊บ อย่างละ 1 ช้อนชา
9.ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
10.โหระพาเด็ดใบ 1 ถ้วย
11.พริกฟ้าสีเขียวและแดง หั่นแฉลบ 2 เม็ด
12.ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย ถั่วฝักยาวซอย
13.ขนมจีน 1 กิโลกรัม
แตงกวาซอย ฯลฯ ไข่ต้มยางมะตูมสำหรับกินแนม
เครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นชิ้นเล็ก 4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นชิ้นเล็ก 3 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/3 ถ้วย
หอมแตงหั่น 1/4 ถ้วย
ขมิ้นสดหั่น กะปิ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงเขียวหวานโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้
2. เคี่ยวไก่กับหางกะทิ 2 ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนนาน 15 นาที หรือจนสุกนุ่ม
3. ผัดน้ำพริกแกงที่โขลกกับหัวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางจนแตกมันและกะทิแห้ง ใส่หาง
กะทิ 1 ถ้วย ผัดให้ทั่วและแห้ง ใส่ไก่ที่เคี่ยวพร้อมทั้งกะทิ ผัดให้ทั่ว ใส่กะทิ หางกะทิอีก
1 ถ้วย ใส่เลือดไก่ เคี่ยวต่อสักครู่ให้เครื่องแกงเข้าเนื้อและไก่สุกนุ่ม ใส่มะเขือเปราะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ และน้ำตาล คนให้ทั่ว พอมะเขือสุก ใส่หางกะทิที่เนลือ คนพอทั่ว
ชิมรสให้เค็มนำ หวานกะทิ ใส่ใบมะกรูด โหระพา และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
4. จัดขนมจีนใส่จาน ตักแกงเขียวหวานราด หรือตักแกงใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผัก
และไข่ต้มยางมะตูม
*****เคล็ดลับ
การทำแกงเขียวหวานไก่ หากใช้ไก่ติดกระดูก จะทำให้น้ำแกงมีรสหวาน
ใช้ไก่บ้านจะอร่อยกว่าไก่พันธุ์ เพราะมีเนื้อที่เหนียวนุ่มในตัว ไม่เละ ไม่มันเลี่ยน
ควรนำไก่มาเกี่ยวกับกะทิให้เนื้อสุกนุ่มก่อนแกง จะทำให้เครื่องแกงเข้าเนื้อได้ดีขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น