ขนมจีนแกงไตปลา
ส่วนผสม
1.ไตปลา 1/2 ถ้วย
2.น้ำ 6 ถ้วย
3.ปลาโอ 650 กรัมย่างจนแห้งแกะเนื้อ 1 ตัว
4.มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ลูก
5.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว 3 ฝัก
6.หน่อไม้รวกดองต้มน้ำทิ้งหั่นท่อน 1 นิ้ว ผ่าครึ่ง 100 กรัม
7.เม็ดมะม่วงหิมพานต์แช่น้ำจนนุ่ม 1/2 ถ้วย
8.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9.ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ ขนมจีน 1 กิโลกรัม
ผักแนมมี
สะตอ มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว ยอดมะม่วงหิมพานต์
ยอดชะมวง ฯลฯ
ไข่ไก่ต้มยางมะตูมและพริกขี้หนูแห้งคั่วสำหรับกินแนม
เครื่องแกง
1.พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 80 เม็ด
2.เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
3.ข่าแก่หั่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ตะไคร้หั่น 3 ต้น
5.พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนชา
6.ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
7.ขมิ้นสดหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
วิธีการทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ต้มไตปลากับน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใช้กระชอนกรองเอากากออก ใส่น้ำไตปลาที่ต้มลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ทั่ว ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง เคี่ยวจนเดือด ใส่เนื้อปลาย่าง เคี่ยวสักครู่ ใส่มะเขือเปราะ ถัวฝักยาว และหน่อไม้รวกดอง เคี่ยวต่อพอสุกใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปรุงรสด้วยน้ำตาล ชิมรสให้เผ็ดเค็มนำ ฉีกใบมะกรูดใส่ ปิดไฟ
3. จัดขนมจีนใส่จาน ตักแกงไตปลาราด หรือตักแกงใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผัก ไข่ต้มยางมะตูม และพริกขี้หนูแห้งคั่ว
***เคล็ดลับ
แกงไตปลา ทางภาคใต้เรียกแกงพุงปลา ตำรับปักษ์ใต้แท้ๆจะไม่ใส่ผัก เน้นรสเผ็ดร้อนจาก
น้ำพริกแกงและพริกไทยดำ ปรุงรสให้เค็มนำ แกงไตปลายิ่งอุ่นยิ่งเข้าเนื้อ รสเข้มข้นขึ้น
แกงไตปลาที่ใส่ผัก นิยมใส่หน่อไม้รวกดอง มะเขือเปราะมะเขือพวง ถั่วฝักยาว ถั่วพู
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มันขี้หนู (มันหัวเล็กๆทางใต้) ฟักทอง หรือแม้แต่เม็ดขนุนต้มก็ใส่ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น