ขนมจีนพร้อมน้ำยาสูตรต่างๆ รวมวิธีการทำและเคล็ดลับ การทำขนมจีนให้อร่อยอย่างใจ
4/25/2556
ขนมจีนแกงขี้ปลา
ขนมจีนสูตรนี้จะเป็นแกงแบบชุมพร น้ำแกงจะมีสีเหลืองจากขมิ้น มีรสเค็มจากไตปลา สูตรนี้รับประทานได้ 4-5 5 คน
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ปลาโอ 1 ตัว
กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว
น้ำ 1 ถ้วย
ไตปลา 1/4 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
ขมิ้นชันสดโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนซอยละเอียด 1/4 ถ้วย
กระชายซอย 1/4 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน 1 กก.
พริกขี้หนู 20 เม็ด
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา หอมแดง ผักกาดดอง หัวปลี
วิธีทำขนมจีนแกงขี้ปลา
1. ล้างปลาให้สะอาด บั้งทั้งสองด้าน ซับน้ำให้แห้ง นำไปย่างด้วยเตาถ่านใช้ไฟกลาง จนสุกแห้ง แล้วย่างกุ้งต่อพอสุก นำขึ้นพักไว้ให้เย็น แกะเนื้อปลา ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ส่วนกุ้งแกะเปลือก เด็ดหัว และหางออก
2. ต้มน้ำด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ไตปลาลงต้มสักครู่ ปิดไฟ แล้วกรองด้วยกระขอนใส่น้ำไตปลาที่ต้มลงในหม้ออีกใบ ใส่กะทิ ตั้งบนไฟกลางจนเดือด ใส่เนื้อปลาย่างและกุ้งย่าง เคี่ยวสักครู่จนมีกลิ่นหอม ใส่ขมิ้น ข่าอ่อน กระชาย หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนู คนให้ทั่ว ใส่หัวกะทิ ใบมะกรูด ชิมรสให้เค็มจากไตปลา หวานกะทิ ปิดไฟ
3.จัดขนมจีนใส่จาน ตักแกงราด หรือตักแกงใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผักแกล้ม
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น