ขนมจีนพร้อมน้ำยาสูตรต่างๆ รวมวิธีการทำและเคล็ดลับ การทำขนมจีนให้อร่อยอย่างใจ
9/14/2555
ขนมจีนแกงฟักลูกชิ้นปลากราย
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.หัวกะทิ 1 ถ้วย
2.หางกะทิ 4 ถ้วย
3.ฟักเขียวหั่นชิ้นหนาขนาด 1/2 นิ้ว 300 กรัม
4.เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
5.น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
7.ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ โหระพาเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
8.พริกชี้ฟ้าสีเขียวและแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด ขนมจีน 1 กิโลกรัม
9.ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมเครื่องแกง
1.พริกขี้หนูสวนสีเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
2.เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
3.ข่าแก่หันละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4.ตะไคร้ซอย 2 ต้น
5.ผิวมะกรูดหั่ละเอียด 1/2 ช้อนชา
6.กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
7. กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมลูกชิ้นปลากราย
1.เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
2.น้ำเกลือ โดยใช้ เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา ละลายกับน้ำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมจีนแกงฟักลูกชิ้นปลากราย
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ทำลูกชิ้นปลากรายโดยโขลกเนื้อปลากราย ค่อยๆใส่น้ำเกลือ โขลกนานประมาณ 20 นาทีหรือจนเนื้อปลากรายเหนียวเด้ง ตักใส่ถุง นำไปแช่ตู้เย็นใต้ช่องแช่แข็งให้เย็นจัด
3. เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ผัดให้หอมและแตกมันเล็กน้อย ใส่หางกะทิ เคี่ยวพอเดือด ลดเป็นไฟอ่อน นำเนื้อปลากรายออกจากตู้เย็น
ใช้กรรไกรตัดก้นถุงด้านหนึ่งเป็นรูกว้างขนาด 1/2 นิ้ว บีบให้เนื้อปลาออกมาเป็นก้อนพอคำใช้ช้อนตัก ใส่ลงต้มในกะทิให้สุกลอย ใส่ฟัก เร่งเป็นไฟกลาง เคี่ยวพอสุก ปรุงรสด้วย
เกลือ น้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสให้เค็มนำ หวานกะทิ น้ำแกงไม่ข้นและกะทิไม่แตกมันใส่ใบมะกรูด โหระพา และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
4. จัดขนมจีนใส่จาน ตักแกงฟักลูกชิ้นปลากรายราด ตกแต่งด้วยยอดโหระพา หรือตักแกงใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผักสดตามชอบ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น