ขนมจีนน้ำยาไก่บ้านนั้น เป็นน้ำยาที่มีสีส้มอมแดง ข้นหวานด้วยเนื้อไก่ต้มโขลกหยาบ ผสมกับเครื่องแกงทีเน้นกระชายมากเป็นพิเศษ ใส่ปลาอินทรีเค็มย่างโขลกรวมกัน ทำให้มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์หรือจะปรุงด้วยน้ำปลาร้าแทนก็ได้
ไก่บ้านขนาด ครึ่งกิโลกรัม ครึ่งตัว
หัวกะทิ 1 ถ้วย
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ขนมจีน 1 กิโลกรัม
ผักสำหรับกินแนม เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ถั่วงอก พริกป่น หรือพริกขี้หนูแห้งทอด
เครื่องแกงสำหรับขนมจีนน้ำยาไก่บ้าน (ปริมาณ 1 ½ ถ้วย)
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 9 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 25 เม็ด
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ข่าแก่หั่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 3 ต้น
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย หอมแดงหั่น 10 หัว
- กระชายขูดเปลือกหั่น 1 ถ้วย
- ปลาอินทรีเค็มย่างแกะเอาแต่เนื้อ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมจีนน้ำยาไก่บ้าน
1.ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
2.ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ไก่ลงต้มจนสุก ตักไก่ขึ้น เก็บน้ำต้มไก่ไว้ แกะไก่เอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง ฉีกไก่ให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แล้วโขลกพอละเอียด ตักใส่จาน
3.ผัดน้ำพริกเครื่องแกงที่โขลกไว้กับหัวกะทิจนแตกมัน ใส่น้ำต้มไก่ ผัดพอทั่ว แล้วใส่กะทิ 1 ถ้วย ผัดให้เข้ากัน ใส่เนื้อไก่ที่โขลกผัดพอถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ แล้วใส่กะทิที่เหลือ ใส่ใบมะกรูด เคี่ยวต่อไปสักครู่ด้วยไฟอ่อน ปิดไฟ
4. ตักขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด หรือตักน้ำยาใส่ถ้วยต่างหากก็ได้ เสิร์ฟกับผักแนมและพริกป่นหรือพริกขี้หนูแห้งทอด
สูตรขนมจีนน้ำยาแกงไก่บ้านสูตรนี้รับประทานได้ประมาณ 5 คน เป็นสูตรที่ทำง่าย และสามารถทำขายได้เช่นกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น