5/17/2556

สูตรขนมจีนน้ำพริกขยำ


ขนมจีนสูตรนี้เป็นสูตรน้ำยาขนมจีนทางภาคใต้ มีเคล็ดลับคือใส่กะปิ แต่กะปินั้นอาจจะมีกลิ่นคาว วิธีการทำไม่ให้กะปิคาว คือ นำกะปิมาขยำกับน้ำมะนาวก่อน การเลือกกะปิก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ควรเลือกใช้กะปิอย่างดีที่ทำจากเคยตาดำ จะได้มีกลิ่นหอม รสไม่เค็มมาก

ส่วนผสมสูตรขนมจีน สำหรับ 2 คน
1. กะปิห่อใบตองเผาไฟพอหอม 1/8 ถ้วย
2. น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 1/8 ถ้วย
4. หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
5. พริกขี้หนูซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำต้มสุก 1/8 ถ้วย
7. กุ้งแชบ๊วยต้มสุก แกะเปลือกให้เรียบร้อยแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 8 ตัว
8. ขนมจีน 1/2 กิโลกรัม
9. ผักสด เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ยอดมะตูมมาเลย์ ผักกาดดอง ไข่ไก่ต้ม

วิธีทำน้ำยาขนมจีนสูตรน้ำพริกขยำ
1. นำกะปิมาขยำกับน้ำมะนาวให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล ขยำให้เข้ากัน ใส่หอมแดง พริกขี้หนู น้ำต้มสุก ผสมให้น้ำพริกมีลักษณะเหลว ชิมรสให้เปรี้ยวหวานนำ และเค็มตาม ใส่้เนื้อกุ้งตาม
2. จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาขนมจีนราด คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสิร์ฟกับผักสด ผักดอง และเครื่องแนม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น